Trang chủ » Bán độ là gì? Những trận đấu bán độ gây “rúng động” tại Việt Nam

Bán độ là gì? Những trận đấu bán độ gây “rúng động” tại Việt Nam

Bán độ là gì?

Bán độ chính là một thuật ngữ mà không ai muốn nhắc đến cũng không muốn nó xuất hiện. Bóng đá là một môn thể thao nổi tiếng và được nhiều người chơi yêu thích. Bộ môn thể thao vua này mang đến nhiều phút giây giải trí tuyệt vời nhưng những người mê tiền đã khiến nó có những “góc khuất”. Cùng MU88 tìm hiểu bán độ là gì và những vụ bán độ gây xôn xao dư luận Việt nhé!

👉 Cú đúp là gì? Ý nghĩa cú đúp mang lại trong bóng đá

Bán độ là gì?

Bán độ là một hành vi dàn dựng, cố ý dàn xếp cho một trận bóng theo tỷ số mà người đó mong muốn. Những người bán độ có thể sẽ dàn xếp cho người mua độ có được tỷ số trận đấu mà họ muốn. Từ đó, họ sẽ có được lợi ích cho các nhân và những hành động này bị lên án vô cùng mạnh mẽ. 

Bán độ là gì?

Bán độ là gì?

Ở Việt Nam, bán độ là một hành động được xem như hành vi đánh bạc, những người liên quan đến vụ việc đều được xem là đồng phạm. 

Cách nhận biết trận đấu bán độ

  • Đối với trận bán độ thì thường các cầu thủ đang tấn công có thể sẽ đối đầu cùng lúc với 4 hậu vệ. 
  • Đường chuyền của bóng vô cùng chính xác cho một cầu thủ nào đó nhưng họ lại để trượt mất. Hoặc cũng có một số cầu thủ khá thờ ơ đối với trận đấu họ đang tham gia. 
  • Trong chiến thuật của trận đấu có nhiều điều phi lý, nếu như tình hình phải chơi bóng ngắn nhưng cầu thủ cứ cố ý chơi bóng dài. 
  • Có nhiều lỗi vi phạm hoặc là vô cớ để bị mất bóng cho đối phương hoặc bỏ nhiều cơ hội tốt.
  • Cố tình làm hành động vi phạm hay trêu chọc, khiêu khích trọng tài.
  • Cầu thủ không làm tròn nhiệm vụ của mình ở vị trí đó mà tỏ ra vẻ thất vọng.
  • Có thể ghi bàn nhưng cầu thủ đó lại cố tình tạo lỗi và không ghi được bán thắng đó. 

Cách xử lý khi có trường hợp bán độ

Đối với trường hợp bán độ thì theo luật Việt Nam quy định tại Bộ luật Hình sự thì người nào bán độ sẽ phạm vào tội đánh bạc. Chiếu theo điều 321 của Bộ luật Hình sự năm 2015 thì người nào có hành vi bán độ sẽ bị kết tội đánh bạc nếu đánh từ 5 triệu đến dưới 50 triệu đồng. 

Bán độ xem như một hành vi đánh bạc và xử theo quy định của pháp luật

Bán độ xem như một hành vi đánh bạc và xử theo quy định của pháp luật

Nếu như nặng hơn như tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hoặc ở mức độ nghiêm trọng thì sẽ bị phạt ở mức cao hơn đến 200 triệu đồng. 

Đối với tội có tổ chức chuyên nghiệp, bán độ thông qua viễn thông, phương tiện điện tử, máy tính,… thì sẽ bị phạt tù từ 3 đến 7 năm nếu như mức bán độ là trên 50 triệu đồng. Và còn rất nhiều hình phạt khác dành cho những người tham gia hoặc tổ chức bán độ. 

Những trận đấu bán độ gây “rúng động” tại Việt Nam

Đầu tiên phải nói đến 2 đội Thể Công và Công an Hà Nội đã bắt tay nhau loại Cảng Sài Gòn ra trận đấu và gặp làn sóng chỉ trích rất lớn từ dư luận. Thời gian đó, Bộ tổng tham mưu đã can thiệp cùng với Ban tổ chức để rút các đội đó không được tham gia và kỷ luật toàn đội.

Vụ Lã Xuân Thắng bán độ khiến cho khán giả vô cùng bất mãn và bức xúc lúc bấy giờ. Khi anh có một bàn thắng đá phản vào lưới nhà mà lại hét lên vui sướng khiến cho khán giả vô cùng tức giận. Trận đấu này được ghi trực tiếp và tiền vệ này đã bị án treo giò vĩnh viễn.

Trận bán độ của thủ môn Đỗ Thành Tôn cũng rất ly kỳ, cú sút xa của thủ môn này khiến cho ông trùm cá độ Thắng Tài Dậu mất hơn cả tỷ tiền độ. Trận đấu này khiến cho ông cảm thấy không còn tin tưởng vào bóng đá của nước nhà. Điều đáng sợ hơn là dù không có tin tức về bán độ nhưng thủ môn này sau đó đã tự sát vì nợ nần vì cá độ quá nhiều. 

Nhiều vụ bán độ gây chấn động tại Việt Nam khiến khán giả mất niềm tin vào bóng đá

Nhiều vụ bán độ gây chấn động tại Việt Nam khiến khán giả mất niềm tin vào bóng đá

Vụ của Nguyễn Phúc Nguyên Chương vào năm 1998 cũng rúng động không kém. Nhiều người cho rằng cầu thủ này có quan hệ với các trùm cá độ trong đó có trùm Sơn Cao. Cầu thủ Nguyên Chương cùng với Minh Trung bị lộ và bị xử án treo giò đến 2 năm vì bán độ. Đến vụ bán độ của Nguyễn Hữu Thắng lại khiến cho Nguyên Chương bị treo giò tiếp trong 2 năm. 

Vụ bán độ của Nguyễn Hữu Thắng, bỏ tiền ra mua chức vô địch cho Sông Lam Nghệ An vào năm 2000 khiến cho sự nghiệp của Nguyễn Hữu Thắng bị một vết nhơ. Tất cả diễn biến của trận đấu đều theo kế hoạch được sắp xếp sẵn theo kịch bản. Qua điều tra thì cơ quan đã xử lý theo quy định.

Vũ Như Thành bán độ gây xôn xao năm 2003 khi ông bị nghi bán độ ở trận đấu tại sân Mỹ Đình. Ngoài ra, cầu thủ này còn bị nghi bán độ ở Cúp JVC. 

Lương Trung Việt cũng từng dàn xếp tỉ số trong trận của câu lạc bộ Ngân hàng Đông Á với Thép Pomina. Nhiều người đã nhờ trọng tài đi bàn bạc với các trọng tài khác để giúp trận đấu đi theo hướng mà họ muốn. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến bán độ là gì và những vụ án bán độ gây rúng động. Bán độ là một hành vi xấu và người chơi cũng như khán giả không mong muốn thấy điều này. Nó sẽ khiến cho bóng đá trở thành một môn thể thao không được đẹp trong mắt khán giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *